Chia sẻ

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

Sử dụng tủ lạnh đúng cách giúp bạn bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu hơn. Với cách này các bạn có thể để rau lâu hơn trong tủ lạnh

Với thói quen dự trữ rau củ quả để ăn dần trong tủ lạnh, nhưng nếu không biết cách bảo quản thông minh thì lượng dinh dưỡng trong rau củ sẽ bị giảm đi rất nhiều. Bài viết sẽ giúp bạn một số cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu và bạn có thể tích trữ được nhiều rau củ quả hơn trong tủ lạnh

Bảo quản ở nhiệt độ nào cho phù hợp


Tủ lạnh nên được duy trì 34°- 40°F (tương đương với 1°-4°C) khi bảo quản rau quả. Bởi vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 40°F, làm hư hỏng các loại thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau quả lại có thể đóng băng.

Vì thế, nếu như trong trường hợp bị cúp điện mà nhiệt độ tủ lạnh vẫn dưới 4°C thì những thực phẩm đó vẫn an toàn. Tuy nhiên khi đó để bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh tốt hơn thì bạn nên tránh để nhiệt độ tủ lạnh trên 4°C trong hơn 2 giờ. Bởi với nhiệt độ như vậy thì thực phẩm của bạn sẽ không sử dụng được nữa. Một số cách bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh khi mất điện này sẽ giúp bạn có thêm mẹo để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được tươi ngon mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Một số rau củ nhạy cảm với Ethylene

Nhiều loại rau và trái cây rất nhạy cảm với ethylene, một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh.
Theo đó, các loại thực phẩm phát ra ethylene bao gồm: táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua.
Những rau quả hấp thụ hóa chất ethylene bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây.

Biểu hiện của thực phẩm khi đã bị hấp thụ hóa chất ethylene

– Rỗ và điểm màu nâu trên lá
– Búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng
– Cà rốt bị đắng khi ăn

Tránh để rau củ có mùi hôi trong tủ lạnh


Một số trái cây và rau có thể phát ra mùi hôi và ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác khi bảo quản. Để giảm mùi, có thể đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh để hấp thụ mùi hôi và độ ẩm nhé. Thi thoảng hãy loại bỏ bớt lớp bột nở trên cùng định kỳ để duy trì tính hiệu quả của nó.

Một số rau quả phát ra mùi hôi:

Khi bảo quản rau quả trong tủ lạnh bạn nên lưu ý tránh để một số rau quả sau đây vào tủ lạnh để tránh mùi hôi cho tủ.
– Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.
– Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.
– Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.
Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và
cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu

– Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây ra những bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu.
– Cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, xu hào…trước khi để vào tủ lạnh.
– Luôn đảm bảo các thực phẩm nhạy cảm với hóa chất ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi bằng việc bọc gói riêng biệt khi để trong tủ lạnh.

Thời gian dự trữ rau củ trong tủ lạnh

– 2-3 ngày: măng tây, cải bắp
– 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.
– 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô
– 1-2 tuần: cần tây
– 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải
Sử dụng tủ lạnh đúng cách bạn không những bảo quản được rau trong tủ lạnh và việc bảo quản thịt cá trong tủ lạnh cũng đơn giản, hiệu quả hơn rất nhiều mà vẫn đảm bảo được hương vị tươi ngon của thực phẩm.

Một số rau củ không nên dự trữ trong tủ lạnh

– Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.
– Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.
– Củ cải xanh: Củ cải xanh cũng không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng kịp thời vì việc lưu trữ trong tủ lạnh khiến chúng phát sinh mùi khá mạnh mẽ..

Trên đây là một số cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu hơn. Chỉ cần sử dụng tủ lạnh đúng cách bạn có thể kéo dài tuổi thọ sản phẩm cũng như tăng thời gian dự trữ, sử dụng rau củ quả rồi. Tương tự rau xanh các bạn cũng có thể bảo quản thịt cá trong tủ lạnh

Nguồn: Sưu tầm


Để lại bình luận

← Bài trước
Bài sau →