Chia sẻ

Duyên dáng dã yên thảo

Dã yên thảo còn gọi là cà hoa, có dạng cánh đơn hoặc cánh kép, thân đứng hoặc thân rủ. Thông thường để trang trí ban công, hàng rào, trồng giỏ treo..., dã yên thảo cánh đơn thân rủ được ưa chuộng hơn. Dã yên thảo sai hoa, nhiều màu rực rỡ nên trồng xen kẽ rất đẹp. Đây là cây một mùa, sau vài đợt hoa thì phải trồng cây khác.

Dã yên thảo - nếu hiểu được các đặc tính của nó thì tương đối dễ trồng, mà không hiểu thì cây rất dễ lụi tàn. Dã yên thảo được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, mình thì thấy gieo hạt dễ hơn, miễn là phải chọn được hạt giống tốt.

1. Trồng hoa dã yên thảo

Gieo hạt

Thực tế là trước đây mình đã từng mua hạt giống dã yên thảo của Việt Nam, gieo rất nhiều lần, mua cũng rất nhiều lần, nhưng không lên cây nào. Mình nản quá nên thường ra tiệm hoa mua cây sẵn. Mua cây thì có sự an toàn là đã có hoa tưng bừng rồi, đảm bảo còn giữ được vài tháng nữa, tuy nhiên thiếu cái niềm vui được chăm sóc, hồi hộp chờ đợi... từ khi cây mới nảy mầm, ra lá, ra nụ, trổ hoa...

Rồi mình mua hạt giống dã yên thảo từ Mỹ, gieo thành công ngay lần đầu tiên, nếu gieo đất thường thì khoảng 2 – 2,5 tháng ra hoa và rộ vào khoảng 4 tháng, gieo viên đất sinh học thì chỉ 1,5 tháng đã bắt đầu có hoa.

 Tốt nhất, bạn nên gieo dã yên thảo trong khay gieo hạt hoặc ly nhựa, chỉ nên gieo mỗi lỗ một hạt. Vì hạt dã yên thảo rất nhỏ (li ti như hạt cát) nên rất dễ bị rơi nhiều hạt vào một chỗ, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi tách cây con, do đó nên cẩn thận khi gieo. Đất gieo hạt phải tơi xốp, dễ thẩm thấu và thoát nước. Trong quá trình gieo, bạn chỉ cần đặt khay hạt nơi râm mát và tưới phun sương hàng ngày. Thông thường hạt dã yên thảo nảy mầm sau 3 - 7 ngày gieo (tùy điều kiện gieo mà nảy mầm nhanh hay chậm). 

Nuôi dưỡng cây con

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, quyết định cây sau này có khỏe và phát triển nhanh hay không. Cần lưu ý không được để cây con thiếu nước hoặc dư nước. Nên trồng cây vào các chậu có ống dẫn để không phải tưới trực tiếp vào cây (như hình chậu hoa của mình ở trên), hoặc tưới rất nhẹ vào gốc cây. Khi cây được 4 lá có thể dùng NPK pha thật loãng bón cho cây.

Khi cây cao khoảng 15 - 20cm, hãy bấm ngọn để cây nảy nhiều nhánh mới.

 Sang chậu

Khi cây non được khoảng 10 - 15cm, bạn có thể sang chậu. Nếu muốn trang trí thành giỏ treo, window box, chậu treo hàng rào... hay phối hợp nhiều màu, nhiều loại hoa..., bạn nên thực hiện trong giai đoạn này. Vì khi cây đã lớn nếu cứ thay đi thay lại rất dễ tổn thương bộ rễ.

Thông thường mỗi cây dã yên thảo cần một chậu có đường kính khoảng 20cm và sâu khoảng 15cm, nếu có thể bố trí chậu to hơn thì cây phát triển dễ hơn.

Trong chậu mới, bạn trộn hỗn hợp đất tơi xốp và một ít phân hoặc đạm dưỡng hoa. Mình thì thường dùng viên đạm dưỡng hoa cắm dưới gốc, khi tưới chất dinh dưỡng sẽ lan trong đất nuôi dưỡng rễ cây, vừa tiện lợi, sạch sẽ, tốt cho cây lại đỡ lo nghĩ bón bao nhiêu và lúc nào.

Hãy nhớ dùng tay đỡ thật nhẹ bầu đất ôm lấy bộ rễ và đặt sang chậu mới đã có sẵn một phần đất, sau đó phủ tiếp đất xung quanh, lưu ý không nén quá chặt. Sang chậu xong thì tưới phun sương cho cây.

 Chăm sóc cây trưởng thành và ra hoa

Trong giai đoạn này, phải đặc biệt quan sát xem cây có triệu chứng bệnh không. Nên loại bỏ các lá héo vàng, bị sâu, và ngắt bỏ những cành già để kích thích đâm tược mới. Bổ sung thêm nước và phân hoặc cắm thêm 1 que đạm dưỡng hoa.

Thu hạt

Sau khi hoa tàn, cánh hoa khô lại và rụng đi rồi đậu quả. Chờ cho quả khô hẳn, tách lớp vỏ ngoài là rất nhiều hạt li ti bên trong.

Tuy nhiên, hạt giống F2 này trồng không năng suất như hạt giống F1. 

2. Dã yên thảo trên ban công

Và đây là những chậu hoa dã yên thảo qua nhiều đợt trồng trên ban công nhà mình.

3. Làm đẹp nhà bằng dã yên thảo

Với đặc tính sai hoa, nở hàng ngày và nhiều màu sắc đẹp, nên dã yên thảo là loại cây lý tưởng để trang trí ban công, cửa sổ, hàng rào hay làm tiểu cảnh. Ngoài ra, có thể kết hợp với nhiều loại hoa khác cùng đặc tính để tạo thêm sự duyên dáng, đa dạng. Dưới đây mình sử dụng một số hình ảnh sưu tầm trên internet để minh họa.

Trồng giỏ treo: Đây là cách trang trí đơn giản nhất với dã yên thảo rủ. Bạn có thể trồng một hoặc nhiều màu hoa trong giỏ và treo lên. Do giỏ treo khó chăm bón hơn chậu đặt dưới sàn nên bạn cần đặt gói phân hoặc viên đạm sẵn trong đất và dùng vòi phun tưới lên cao.

Trồng chậu: Có thể trồng trong chậu dài (làm window box hoặc kết hàng rào), chậu tròn sâu lòng (đặt trên ghế, bậc thềm...) hoặc chậu móc lan can.

Khi phối hợp các loại hoa khác nhau, tốt nhất nên chọn những loài có cùng đặc tính: thân rủ, thời gian nở hoa tương đương, sai hoa và màu sắc đẹp, chẳng hạn như lobelia, triệu chuông, dừa cạn... Nếu bạn không am hiểu đặc tính các loại hoa, giải pháp an toàn là phối hợp cùng dã yên thảo nhưng nhiều màu khác nhau.

Bài viết lấy từ tranbichnga blog

  • Hạ Vy đã bình luận...

    Đẹp quá!

    Vào thời điểm 22 Tháng 10, 2015

Để lại bình luận

← Bài trước
Bài sau →